Trước thời điểm lên rạp đến hơn 1 tháng, The Force Awaken đã lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi thu về hơn 50 triệu USD tiền bán vé sớm. Bên cạnh đó, đoạn trailer thứ 3 cũng đạt mức 112 triệu lượt xem trên kênh youtube trong 24 giờ đầu tiên. Nhưng đó là những phản ứng đã được dự đoán trước, bởi ở Bắc Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu, series Star Wars còn được coi là một tôn giáo với hàng trăm triệu tín đồ trung thành. 6 tập phim rõ ràng là chưa đủ, khát khao đắm chìm vào thế giới tương lai, du hành giữa các vì sao, tham chiến với nhiều chủng tộc kỳ quái đến từ những miền đất xa xôi dường như không bao giờ cạn. Đạo diễn George Lucas – cha đẻ của series Star Wars – thấu hiểu điều này, nhà phát hành Walt Disney cũng thấu hiểu điều này, đó là lý do để ít nhất thêm 3 tập phim nữa ra mắt từ nay đến năm 2019.

Theo giới chuyên môn, các fan lâu năm của series Star Wars và nhóm khán giả sành sỏi, J.J. Abrams đúng là lựa chọn hoàn hảo cho vai trò đạo diễn của The Force Awaken. Bởi tên tuổi của ông đã gắn liền với dòng phim khoa học viễn tưởng, mà nổi tiếng nhất là hai tập Star Trek & Star Trek: Into Darkness, vừa có chất lượng nghệ thuật cao lại vừa rất ăn khách. Mà series Star Trek thì nổi tiếng chẳng thua gì series Star Wars. Với một kịch bản dính dáng rất ít đến các tập phim cũ, J..J Abrams được kỳ vọng sẽ mang đến cho bộ phim một diện mạo mới, hơi thở mới nhưng vẫn giữ được sức lôi cuốn mạnh mẽ, như những gì ông đã thực hiện với hai tập Star Trek.

Với kinh phí 200 triệu USD, The Force Awaken đúng là một siêu bom tấn thực sự. Phim được quay trong 3 tháng, chủ yếu tại Anh, Mỹ và Vương quốc Abu Dhabi thuộc Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Để sống lại tinh thần của các tập phim cũ, đạo diễn J.J. Abrams sẽ hạn chế sử dụng công nghệ CGI, thay vào đó là kiểu dàn dựng kỹ xảo truyền thống, và được thực hiện bởi ILM (Industry Light & Magic), công ty làm hiệu ứng hình ảnh nổi tiếng ở Hollywood, được thành lập bởi đạo diễn George Lucas từ năm 1975, nay cũng thuộc quyền quản lý của Walt Disney. Phần âm nhạc của phim vẫn do John Williams phụ trách, ông là một trong những nhà viết nhạc phim vĩ đại nhất thời đại của chúng ta, và đoạn nhạc nền của Star Wars từ 38 năm qua đã trở nên quen thuộc với hàng trăm triệu người xem trên toàn cầu.  

Câu chuyện trong The Force Awaken diễn ra vào 30 năm sau sự kiện trong tập Return Of The Jedi, với sự trỗi dậy của những thế lực tội ác mới cùng một loạt nhât vật mới. Tuy nhiên, các fan trung thành của loạt phim cũng cũng sẽ rất vui mừng chào đón sự trở lại của Harrison Ford và Mark Hamill trong hai vai diễn quan trọng: Han Solo và Luke Skywalker. Theo lời đạo diễn J.J. Abrams thì “đây là những nhân vật truyền kỳ và không thể vắng mặt”. Tuy nhiên, The Force Awaken chủ yếu xoay quanh hành trình trong vũ trụ bao la của hai bạn trẻ Rey và Finn, chống lại phe ác do Kilo Ren dẫn đầu. Và như tên gọi, bộ phim sẽ giải thích nhiều hơn về nguồn gốc của “The Force” tức “thần lực”, một sức mạnh huyền bí sở hữu bởi các hiệp sĩ Jedi và một vài kẻ ác bí hiểm.

Từ các đoạn trailer, khán giả hoàn toàn có quyền tin tưởng vào sức hấp dẫn của The Force Awaken. Đó là những màn rượt đuổi ngoạn mục, những trận chiến đấu với sự tham gia của hàng trăm, hàng ngàn phi thuyền. Đó là những màn cận chiến bắt mắt với thanh gươm ánh sáng (Light Sabre) nổi tiếng. Bộ phim cũng sẽ là một sự nối tiếp ngoạn mục vào các tập phim trước, đưa khán giả một lần nữa bước vào thế giới Star Wars, nơi trí tưởng tượng của con người chắp cánh bay xa đến hàng tỷ dặm trong không gian vô tận mà không gặp bất cứ rào cản nào.

Bên cạnh chi phí sản xuất 200 triệu, Walt Disney và Lucasfilm còn bỏ ra thêm 223 triệu USD cho các khâu marketing, quảng cáo, làm băng đĩa để bán. Tuy nhiên, phim được dự đoán sẽ gặt hái mức doanh thu phòng vé khổng lồ, ước tính đạt mức 540 triệu USD trên toàn cầu trong tuần đầu khởi chiếu, “dễ dàng” vượt qua 1 tỷ USD và có thể chạm ngưỡng 2 tỷ USD. Cho nên, không còn nghi ngờ gì nữa, Star Wars: The Force Awaken chính là bộ phim quan trọng nhất năm 2015, một siêu phẩm khoa học viễn tưởng không thể bỏ qua với bất kỳ khán giả nào.

Tuy nhiên, sau khi bán công ty chế tác Lucasfilm do chính mình thành lập cũng như bản quyền sản xuất các tập tiếp theo trong series Star Wars cho Walt Disney vào năm 2012, đạo diễn George Lucas đã không còn bất kỳ liên quan nào đến The Force Awaken nữa. Bởi vì Walt Disney không muốn phát triển các ý tưởng của George Lucas và ông cũng lo sợ rằng nếu mình tham gia vào bộ phim có thể sẽ mang đến những rắc rối không đáng có. Ngay cả người mà George Lucas chỉ định thay thế mình ở cương vị đạo diễn: J.J. Abrams cũng chỉ là lựa chọn thứ ba của Walt Disney sau Brad Bird và Guillermo del Toro – đều vướng vào các dự án dang dở khác.

Minh Ngọc