Câu chuyện của Essex chính là nguồn cảm hứng để nhà văn Herman Melville viết nên cuốn tiểu thuyết lừng danh Moby-Dick xuất bản năm 1951 và đây là lần đầu tiên nó được Hollywood lựa chọn để dàn dựng thành phim. Từ đoạn trailer hoành tráng đậm màu kỹ xảo, từ nội dung của cuốn sách, In The Heart Of The Sea rất dễ bị mang ra so sánh với siêu phẩm The Life Of Pi của đạo diễn Lý An. Tuy nhiên, đạo diễn đã từng đoạt giải Oscar Ron Howard chắc chắn biết cách để phim trở nên khác biệt mà vẫn giữ được sức lôi cuốn tương đương. In The Heart Of The Sea đã được kỳ vọng rất nhiều cả về chất lượng nghệ thuật cũng như độ ăn khách. Đừng quên rằng chính ông cũng là người cầm trịch series phim rất ăn khách dàn dựng từ loạt truyện best-seller (bán chạy) của Dan Brown bao gồm The Da Vinci Code, Angels & Demons và sắp tới là Inferno.

Tháng 11 năm 1820, con thuyền Essex ra khơi Thái Bình Dương từ đảo Nantucket thuộc bang Massachussetts,Mỹ và sau đó,bị đánh chìm bởi một con cá voi khổng lồ. Thủy thủ đoàn đã phải trải qua hành trình vô định trên mặt biển trong suốt bốn tháng, trên một con thuyền nhỏ trước khi cập bờ Nam Phi. Nhiều người trong số họ đã chết vì đói, vì bệnh tật. Tác giả Nathaniel Philbrick viết cuốn sách của mình theo lời tự thuật của Thomas Nickerson, cậu bé phụ việc trên cabin, với thủy thủ lão luyện Owen Chase là nhân vật trung tâm.

Quá trình quay ngoại cảnh của In The Heart Of The Sea chủ yếu diễn ra ở quần đảo Canary nằm ở vùng bờ biển Bắc Phi cũng như ở London, Anh quốc. Bên cạnh đó là một khối lượng lớn cảnh quay được thực hiện trong phim trường để tiện cho việc dàn dựng kỹ xảo. Từ những gì khán giả được xem trong hai đoạn trailer, có thể nhận ra kỹ xảo của phim hoành tráng và ngoạn mục không thua gì The Life Of Pi, thậm chí còn dữ dội hơn rất nhiều – đặc biệt ở những cảnh có sự hiện diện của con cá voi khổng lồ. Nhà sản xuất Brian Grazer cho biết, “bộ phim không chỉ khiến khán giả mãn nhãn mà sẽ còn chinh phục được cả cảm xúc của họ”. Ý chí sinh tồn của những con người dũng cảm trong nghịch cảnh khiến ai cũng phải kính phục.

Đây cũng là bộ phim để nam diễn viên điển trai Chris Hemsworth thoát ra khỏi chiếc bóng quá lớn của nhân vật Thor trong loạt phim siêu anh hùng do Marvel Studios dàn dựng. Thậm chí ngay cả khi phim chưa ra rạp, nhiều người đã đề cập đến một đề cử Oscar 2016 cho diễn xuất độc đáo của Chris Hemsworth. Bên cạnh tài tử người Australia là những ngôi sao thực lực như Benjamin Walker, Cillian Murphy và đặc biệt là Ben Whishaw trong vai nhà văn Herman Melville – tác giả của Moby-Dick.

In The Heart Of The Sea chính là một bộ phim không nên bỏ qua cho những người đã từng yêu thích The Life Of Pi cũng như các fan của thể loại thiên tai – thảm họa. Rất đáng thưởng thức!

Minh Ngọc