Cùng với thời gian, văn hóa cà phê dường như đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và tiêu biểu cho mỗi quốc gia, dân tộc. Với mỗi nơi, với từng nét đặc thù văn hóa, truyền thống sinh hoạt, ăn uống khác nhau sẽ có những cách thưởng thức cà phê đặc sắc khác nhau, trong đó có văn hóa cà phê Ý.

Ý là một cái nôi văn hóa cà phê lâu đời, và cũng là một trong những đất nước góp phần đưa tên tuổi cà phê đến gần với người tiêu dùng khắp các châu. Không chỉ riêng cà phê mà các sản phẩm khác như kẹo cà phê, bánh cà phê, máy pha cà phê… đã góp phần nâng tầm thương hiệu cà phê nước Ý như hiện nay. Có một người đàn ông, 9 năm trước đã rời khỏi Torino, Italy - quê hương anh, để đến Việt Nam với mục đích mang văn hóa cà phê Ý đến với châu Á. Khoảng giữa hai năm 2007 và 2008, Giorgio Vergano đã thành lập Punto Italia Espresso - một thương hiệu trẻ, năng động và mang đầy đủ sự thanh lịch, chất lượng, phong cách tiêu biểu của sản phẩm "made in Italy". Hãy cùng trò chuyện với anh Giorgio về lý do anh đến Việt Nam và cả sự giống nhau giữa văn hóa cà phê của Việt Nam và Italy nhé.

Có một nước Ý trong tách cà phê - Ảnh 1.

Giorgio Vergano đã thành lập Punto Italia Espresso vào đầu năm 2008.

Xin chào anh Giorgio! Lý do nào đã đưa anh tới Việt Nam? Tại sao anh lại chọn Việt Nam để giới thiệu cà phê Ý chứ không phải nơi nào khác? Ngoài Việt Nam, anh có đặt văn phòng ở nước nào khác tại châu Á không?

Punto Italia ra đời tại Hà Nội 9 năm trước đây với mong muốn đem văn hóa, chất lượng và dịch vụ của café Ý, các thiết bị café Ý đến với người châu Á. Lý do tôi bắt đầu việc kinh doanh café tại Việt Nam chủ yếu bởi một thực tế rằng Việt Nam là một trong những nơi góp phần tạo nên thị trường café thế giới. Việt Nam có một văn hóa café rất mạnh mẽ và thay đổi rất nhanh từ văn hóa café dùng phin lọc đến việc tiếp cận với một nét văn hóa café hiện đại hơn, café pha từ Espresso base.

Việt Nam cũng là đất nước có rất, rất nhiều điểm giống với Ý. Mặc dù cách xa nhau cả ngàn cây số, chúng ta có rất nhiều điểm chung trong lối sống và cách làm việc (theo cả nghĩa xấu và tốt). Café Ý nổi tiếng trên toàn thế giới. Đất nước Ý là quê hương của Espresso, Cappuccino và rất nhiều đồ uống khác được làm từ café. Chúng tôi tự hào là công ty Ý đầu tiên đêm hương vị café Ý thuần chất trực tiếp đến Việt Nam, đồng thời nghiên cứu và bổ sung thêm kiến thức café của mình từ kinh nghiệm rất lâu đời của thị trường café Việt Nam. Café Punto Italia Espresso đã được phân phối trên một số quốc gia khác thông qua hệ thống phân phối, nhưng chúng tôi chỉ có văn phòng duy nhất tại Việt Nam, và mới gần đây thôi, chúng tôi mở thêm một nhà máy ở Singapore để sản xuất café viên nén tương thích Nespresso®và Dolce Gusto®.

Nhiều người Ý đang sinh sống tại đây cho rằng showroom Punto Italia của công ty anh là chốn "tìm lại quê hương" của họ. Nhưng người tiêu dùng Việt Nam thì lại chưa quen tai với thương hiệu cà phê này lắm. Vì sao vậy?

Điều này cũng là dễ hiểu thôi khi mà mỗi công ty của một quốc gia sẽ có xu hướng mang những điểm đặc trưng của đất nước họ . Chúng tôi đã tạo ra Punto Italia với mục đích mang "một chút Ý" đến Việt Nam. Bất kỳ ai đến với showroom của chúng tôi sẽ có cơ hội trải nghiệm café với chất lượng và văn hóa thuần chất Ý. Chúng tôi định vị sản phẩm và dịch vụ của mình theo hướng chuyên nghiệp. Cho tới nay, Punto Italia là một trong những nhà cung cấp café và thiết bị pha café có tiếng trên thị trường Việt Nam, với một mạng lưới khách hàng tương đối lớn. Hiện nay, chúng tôi vẫn chưa nhắm tới người tiêu dùng cuối cùng, và cũng không mở quán café, chính vì thế có thể các khách hàng người Việt sẽ chưa biết được nhiều về chúng tôi một cách trực tiếp. Nhưng chắc chắn rất nhiều người đã từng có cơ hội thưởng thức và đánh giá cao café của chúng tôi được phục vụ tại nhiều nhà hàng, khách sạn, quán café…

Có một nước Ý trong tách cà phê - Ảnh 2.
Cầm cà phê trên tay và đi thật nhanh, đó là văn hóa Mỹ. Ngồi nhấm nháp cà phê trong những quán lãng mạn, đó là Pháp. Còn văn hóa cà phê Ý như thế nào?

Tôi thích cách ví von này… Đối với phong cách Ý, tôi có thể nói nó thiên về sự ráp nối các yếu tố với nhau. Người Ý là những người "theo đuổi khoái lạc". Trên tất cả, chúng tôi chú trọng đến mùi vị, cách thưởng thức và chất lượng. Cách thưởng thức café ở Ý cũng tùy thuộc rất nhiều vào thời gian. Vào buổi sáng, bạn sẽ uống café thật nhanh (Espresso trong tiếng Ý có nghĩa là "nhanh"). Chỉ mất vài giây thôi, nhưng bạn sẽ lưu giữ được hương vị của nó trong suốt một thời gian dài. Bạn cứ nếm thử một ly café Espresso mà xem, dư vị của nó sẽ còn lưu lại trong miệng bạn hơn nửa tiếng sau. Còn trong những buổi gặp gỡ bạn bè ở nhà hoặc ngoài quán café, chúng tôi uống café, Cappuccino và các nước uống làm từ café khác. Ở Ý, có hơn cả ngàn loại café khác nhau để thưởng thức vào mỗi khoảnh khắc trong ngày cũng như đêm… Nhưng điểm chung luôn là chất lượng, vị hoàn hảo và dư vị trong mỗi tách café.

Có một nước Ý trong tách cà phê - Ảnh 3.
Đến Việt Nam, anh thấy văn hóa cà phê ở đây và các quán cà phê ở khắp nơi nữa, như thế nào?

Văn hóa café Việt Nam rất mạnh mẽ, được xây đắp từ di sản truyền thống café Pháp, trải qua một thời gian dài phát triển cùng với những nét đặc trưng riêng, nó đã trở nên một thứ văn hóa độc đáo không thể trộn lẫn. Với sức ảnh hưởng của công nghệ hiện đại, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ sớm thấy được sự phát triển mới của café Việt Nam với cuộc cách mạng của một điều gì đó mới mẻ và khác biệt hơn. Sau 9 năm làm việc ở Việt Nam, tôi hy vọng rằng văn hóa café Việt Nam vẫn sẽ giữ được nét truyền thống vốn có, đồng thời mang đến những sản phẩm tốt cho sức khỏe và hiện đại hơn cho người tiêu dùng ở các nước khác trên thế giới. Punto Italia đang nỗ lực làm điều này. Gần đây, chúng tôi đã tự tạo ra một sản phẩm mới, một sản phẩm "100% made in Việt Nam", và nó thể hiện toàn bộ nguồn gốc, cội rễ café Việt Nam, đồng thời được chế biến bằng kiến thức và kinh nghiệm của người Ý. Cội Cà Phê là một loại café thiên nhiên, không thêm bất kỳ một chất phụ gia nào. Chúng tôi muốn tạo ra một hương vị truyền thống Việt Nam từ việc chắt lọc những hạt café tốt nhất trồng và rang tại Việt Nam.

Có một nước Ý trong tách cà phê - Ảnh 4.

Cội Cà Phê - sản phẩm "100% made in Việt Nam".

Tại sao lại có sự chuyển đổi từ nhập khẩu cà phê Ý 100% sang việc tự sản xuất cà phê Việt Nam như vậy?

Ở Punto Italia, chúng tôi luôn làm việc với lòng say mê lĩnh vực cafe. Sự kết hợp giữa truyền thống và chất lượng với công nghệ hiện đại là nền móng căn bản cho ý tưởng phát triển sản phẩm này. Chúng tôi nhận thấy hiện nay trên thị trường có những loại café chưa tương xứng với hình ảnh café Việt Nam trong suốt một quá trình phát triển rất dài của lịch sử. Chúng tôi cảm thấy đã đến lúc nên có một sản phẩm nào đó dành riêng cho người tiêu dùng Việt Nam, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố an toàn và sạch sẽ, một sản phẩm thuần chất Việt, với dư vị café riêng của Việt Nam.

Từ tháng 7 tới, sản phẩm này cũng sẽ được bán dưới dạng viên nén tiện lợi và hiện đại hơn. Chị nghĩ xem có tuyệt vời không khi mà một sản phẩm café truyền thống lại được phục vụ bởi một trong những cách thưởng thức café hiện đại và dẫn đầu xu hướng trên thế giới? Chúng tôi rất tự hào với những gì mình đã làm được, đặc biệt là trong hoạt động R&D, để tạo ra sản phẩm mới này tại Việt Nam, cho thị trường Việt Nam cũng như thế giới.

Anh có dự định mở một quán cà phê đậm chất Ý để cạnh tranh với những tên tuổi như Illy caffe, Armani, Highlands coffe… không?

Thực tế là chúng tôi đã có sẵn ý tưởng về quán café Punto Italia Espresso, nhưng việc bao giờ sẽ triển khai thực hiện lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Vì một khi bước chân vào, chúng tôi cần am hiểu những đặc thù nhất định của ngành bán lẻ cũng như vận hành chuỗi. Thay vào đó, chúng tôi muốn tập trung vào thứ mà chung tôi làm tốt hơn cả: đó là café. Có lẽ trong tương lai sẽ có một ai đó hứng thú với một chuỗi quán café như Starbucks chẳng hạn, với thương hiệu Punto Italia Espresso, và chúng tôi sẽ rất sẵn lòng chia sẻ bí quyết, sản phẩm và ý tưởng này. Còn hiện nay, chúng tôi rất hạnh phúc được thấy nụ cười trên môi những người yêu café và đánh giá cao café của chúng tôi vẫn đang được hân hạnh phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn và quán café.

Có một nước Ý trong tách cà phê - Ảnh 5.
Vậy anh có định giới thiệu sản phẩm cà phê Việt Nam của Punto Italia ra thế giới không? Như cách anh mang cà phê Ý đến Việt Nam vậy?

Vâng, tất nhiên rồi. Chúng tôi đã bắt đầu giới thiệu sản phẩm này ở các nước khác và chúng tôi tin tưởng nó sẽ mang lại thành công lớn. Như tôi đã nói ngay từ đầu tiên, văn hóa Việt Nam và Ý có rất nhiều điểm chung. Như cái cách mà café Ý đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới, tôi có một niềm tin rằng café Việt Nam có thể và sẽ được lan tỏa như thế, nếu như có một sản phẩm thực sự được làm ra bởi niềm đam mê và mang lại cho khách hàng niềm an yên trong tâm trí về một dòng café với hương vị thực sự hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe.

Tôi biết Punto Italia còn có sản phẩm Café viên nén tương thích Nespresso® dành cho dòng máy pha cà phê nhỏ trong gia đình. Phải chăng anh đã bắt đầu quan tâm đến việc phục vụ những khách hàng lẻ thay vì chỉ tập trung cung cấp cho các khách sạn, chuỗi nhà hàng cà phê lớn?

Thực ra thì không hẳn như thế. Hệ thống Nespresso® đang nổi tiếng nhất hiện nay như là một cách pha chế café hiện đại và tiện lợi, được sử dụng rất nhiều trong gia đình, cũng như văn phòng và cả khách sạn, nhà hàng nữa. Chúng tôi cũng sẽ sớm đưa ra thị trường một dòng máy chuyên nghiệp để pha những viên nén café như thế. Sản phẩm này gần như là được đo ni đóng giày cho các nhà hàng, khách sạn, quán bar và quán café nhỏ.

Theo anh, một hộ gia đình bình thường có cần sở hữu một máy pha cà phê trong nhà không?

Theo bạn thì như thế nào là cần thiết? Có cần thiết phải có 2 chiếc ô tô trong nhà? Có cần thiết có một chiếc Ferrari hay Mercedes không? Sự cần thiết xuất phát từ nhu cầu, nhưng đồng thời cũng đến từ việc tạp ra một thứ gì đó giúp cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn và dễ tận hưởng hơn. Có một chiếc máy pha café viên nén trong nhà đồng nghĩa với việc bạn có một công cụ để tùy ý tạo ra một ly café hoàn hảo thật nhanh chóng mà không cần mất thời gian hay lăn tăn về chất lượng của ly café.

Nếu như bạn pha café tại nhà với café hạt hay bột, café sẽ rất nhanh bị oxy hóa và không giữ được mùi vị tươi ngon. Nhưng với café dạng viên nén, bạn có thể đảm bảo được hương vị tươi ngon và sự ổn định của chất lượng café. Và bạn cứ tưởng tượng mà xem… ngay tại nhà mình thôi bạn có thể tùy ý lựa chọn hương vị café mình thích, trong khi nếu bạn dùng café bột, bạn sẽ phải dùng cho hết gói café thì thôi.

Có một nước Ý trong tách cà phê - Ảnh 6.
Anh có một kỷ niệm đáng nhớ nào gắn với mùi hương của cà phê không, chẳng hạn như chính sản phẩm Cội Cà Phê chẳng hạn?

Có chứ, rất nhiều. Cứ như là sự ra đời của một đứa trẻ vậy. Chị có thể thấy là nó chỉ bắt đầu từ một ý niệm, một sự sáng tạo. Tôi vẫn còn nhớ những khoảnh khắc nhóm chúng tôi thảo luận với nhau. Khi chúng tôi bắt đầu lựa chọn những loại hạt khác nhau và cân nhắc về cách rang café để tìm ra hương vị mà chúng tôi mong muốn. Tôi nhớ cả khi bắt đầu đặt cho nó một cái tên, và một cô gái người Ý đã dành hàng tuần học và học, và tìm hiểu về lịch sử và truyền thống của các bạn, thiết kế bao bì sản phẩm…

Nhớ lại những chuyện đã qua bao giờ cũng rất thú vị, nhưng chúng tôi còn mong chờ hơn được ngắm đứa con của mình lớn dần, và mang theo niềm đam mê và thành quả của những người làm ra nó. Chỉ có đam mê và làm việc chăm chỉ mới có thể mang lại niềm vui chân thành cho mọi người và tạo nên một điều gì đó tồn tại lâu dài cùng thời gian.

Là một người Việt Nam, tôi cũng mong Cội Cà Phê sẽ nhanh chóng được yêu thích. Xin cảm ơn và chúc Punto Italia thành công!

Lấy cảm hứng từ hương vị cà phê Việt Nam với cách thức rang xay truyền thống, Cội Cà Phê mang đến hương thơm đậm đà cùng chút dư vị ngọt ngào đặc trưng. Vị chua dịu phảng phất trong hương thơm caramel nồng ấm là kết quả của những hạt cà phê thuần khiết được chọn lọc từ các vùng trồng cà phê chất lượng nhất tại Việt Nam, được chế biến bằng kiến thức và kinh nghiệm của người Ý. Cội Cà Phê là một loại café thiên nhiên, không thêm bất kỳ một chất phụ gia nào, sạch 100%. Giá bán lẻ: 190.000 đồng/túi.

Địa chỉ: Punto Italia Espresso. Showroom: 62 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ, Hà Nội. ĐT: 024 6258 3510.