Ngày 19 tháng 11 năm 2017, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 đồng thời tổng kết các hoạt động "Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn".

Buổi mít tinh có sự tham dự của đại diện các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn, báo chí và hơn 1.000 hội viên Hội Phụ nữ Việt Nam. Ngày 19/11 hàng năm đã được Liên Hiệp Quốc lấy làm Ngày nhà vệ sinh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe. Chủ đề năm nay là "Nhà vệ sinh và nước thải".

Tại buổi mít tinh, Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết các cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp sẽ tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tích cực tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bảo vệ môi trường; xây dựng, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh lồng ghép với rửa tay bằng xà phòng, tuyên truyền tới nhiều hộ gia đình, các hội viên hội phụ nữ và mọi người dân, giúp nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân về vệ sinh môi trường, thực hành bàn tay sạch, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Unilever Việt Nam và Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn - Ảnh 1.

    Các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới

Bà Madhu Raghunath, đại diện Ngân hàng thế giới, Trưởng nhóm Chương trình phát triển bền vững, đã nhấn mạnh nhà vệ sinh là rất cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của nhiều dịch bệnh đường tiêu hóa. Tại Việt Nam, điều kiện vệ sinh không được đảm bảo gây ra chi phí lớn cho quốc gia và cộng đồng về mặt kinh tế cũng như về sức khoẻ và phát triển của con người. Ước tính thiệt hại do kém vệ sinh gây ra cho Việt Nam vào khoảng 1,3% GDP mỗi năm. Chi phí này tương đương với gần một nửa của chi tiêu nhà nước cho y tế hàng năm ở Việt Nam (2,79% GDP trong năm 2009, Ngân hàng Thế giới).

Unilever Việt Nam và Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn - Ảnh 2.

    Bà Madhu Raghunath, đại diện Ngân hàng thế giới, Trưởng nhóm Chương trình phát triển bền vững

Ông Vũ Quốc Đạt, Giám đốc Phát triển khách hàng - Unilever Việt Nam, cho biết trong thời gian từ năm 2012 đến nay Quỹ Unilever Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn nhằm nâng cao ý thức vệ sinh và cải thiện vệ sinh môi trường, mục tiêu đến năm 2020 góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 20 triệu người dân Việt Nam. Kết quả của các hoạt động triển khai thực hiện từ năm 2012 đến nay đã xây dựng, sửa chữa và nâng cấp hơn 604 nhà vệ sinh trong cam kết 800 nhà vệ sinh đến năm 2018; Chương trình giúp nâng cao nhận thức về giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho 2,1 triệu người dân và hơn 100.000 em học sinh học sinh tiểu học. Trong thời gian tới Quỹ Unilever Việt Nam khẳng định cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam để cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt Nam.

Đặc biệt trong năm nay, để hưởng ứng Ngày Nhà Vệ Sinh Thế Giới, Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim cam kết chung tay cùng các Bộ, ban ngành và các đối tác chiến lược giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn bằng những hành động vô cùng thiết thực. Với mỗi một chai Vim được bán ra, nhãn hàng Vim sẽ ủng hộ một chai Vim tới các hộ gia đình nông thôn nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh cho người dân, đặc biệt cho trẻ em nông thôn Việt Nam. 

Unilever Việt Nam – nhãn hàng Vim cũng sẽ tổ chức 2 ngày hội "Chiến Binh Nhà Vệ Sinh, Giải Cứu Học Sinh Việt" dành cho hơn 8,000 người tiêu dùng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vào 2 ngày 19 và 25 tháng 11. Tại ngày hội, mỗi người tham gia sẽ hóa thân thành một chiến binh đồng hành cùng VIM trên hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn thông qua các trò chơi vận động, tương tác thú vị và ý nghĩa.