Tăng cường bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong Thời đại kỹ thuật số

Thứ 5, Ngày 15-03, Năm 2018 15:16 PV
Ngày 12/3/2018, AmCham, phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ và Chính phủ Hoa Kỳ tổ chức hội thảo với chủ để Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại kỹ thuật số trên toàn ngành công nghiệp ở Việt Nam.

Tăng cường bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong Thời đại kỹ thuật số - Ảnh 1.

photo-1


Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng cùng với các đại diện từ chính phủ và các chuyên gia trong khu vực tư nhân đã tham gia để thảo luận về những thách thức trong việc thi hành nội dung số, vi phạm trực tuyến đối với hàng hoá vật chất, kinh nghiệm quốc tế cũng như những cách thức để thực tiễn tốt nhất.

Tại hội thảo, đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ khuyến khích tinh thần kinh doanh, hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân cùng với đó thúc đẩy sự phát triển cửa các hệ sinh thái công nghệ cao và những công việc thu nhập cao cho lao động có trình độ. Nếu không có việc bảo hộ ý tưởng, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ không thể gặt hái được toàn bộ lợi ích từ những phát minh của họ và ít tập trung hơn vào việc nghiên cứu, phát triển. Cũng như thế các nghệ sĩ sẽ không được đền đáp xứng đáng cho sáng tạo của mình và hậu quả là sức sống của nền văn hóa sẽ bị ảnh hưởng.
Phát biểu trước hơn 100 đại diện doanh nghiệp và quan chức chính phủ, ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành của AmCham cho biết, "Thật không may, việc bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp và cơ chế thực thi của Chính phủ cần được cải tiến một cách rộng rãi để có thể xóa bỏ, trừng phạt và ngăn chặn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả". Ông nói thêm:" Những lo ngại cơ bản vẫn còn tồn tại về việc thực thi không đồng đều, những khoản phạt hành chính không đủ ảnh hưởng để có thể giữ vai trò như một biện pháp ngăn chặn thực sự cùng sự thiếu tương xứng trong  khả năng, năng lực của thanh tra viên và các quan chức địa phương". Giám đốc điều hành của AmCham nhấn mạnh, việc thực thi có hiệu quả chính là việc trừng phạt những người vi phạm Quyền sở hữu trí tuệ theo cách thức mà sẽ ngăn cản họ và những người khác thực hiện hành vi đó trong tương lai.
Tại hội thảo, AmCham đã công bố báo cáo về những thách thức về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đồng thời đưa ra các khuyến nghị và những giải pháp cụ thể để giải quyết rất nhiều trong số những thách thức đó.

RELATED STORIES

Đồng hành cùng Tin & Dùng 2018

Gõ từ khóa và nhấn Enter