Hôm nay, ngày 15/12/2017, Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2017 với chín (09) hạng mục tìm kiếm tiêu biểu của năm 2017 trên Google. Danh sách này mang đến một cái nhìn tổng quan, và thú vị về xu hướng tìm kiếm của người dùng trực tuyến tại Việt Nam trong năm nay.

Thông tin tìm kiếm trên Google tại Việt Nam năm 2017 trải rộng nhiều chủ đề và sự kiện, trong đó có ba nhóm trọng tâm: tin tức thời sự, học tập, và giải trí. Một điều rất thú vị khi năm nay lần đầu tiên có đến hai bộ phim truyền hình Việt Nam "Người Phán Xử" và "Sống Chung Với Mẹ Chồng" lọt vào 10 Tìm kiếm nổi bật 2017. Cùng thuộc 10Tìm kiếm nổi bật  2017, người dùng Việt ngày càng tin cậy và sử dụng công cụ chuyển ngữ Google Dịch (Translate) nhiều hơn nên từ khoá ‘Google Dịch' bất ngờ đứng thứ 9 trong danh sách. Thông tin về xổ số điện toán Vietlott nằm ở vị trí thứ 7.

Top 10 Tin trong nước cho thấy người Việt quan tâm nhiều hơn đến những diễn biến thời sự trong nước khi từ khoá ‘BOT Cai Lậy' dẫn đầu xu hướng tìm kiếm. Không chỉ vậy, thông tin về ‘Bão số 10', cơn bão đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung trong tháng 9 được nhiều người Việt Nam từ các vùng miền đất nước quan tâm theo dõi. Với truyền thống hiếu học, các chủ đề liên quan đến giáo dục tiếp tục được nhiều người Việt Nam quan tâm khi góp mặt đông đảo trong danh sách Top 10 Tin trong nước: Điểm chuẩn Đại học, Điểm thi Trung học, Đáp án đề thi Trung học phổ thông và Olympic Vật Lý 2017. Trong đó cụm từ khoá "Điểm chuẩn Đại học" là năm thứ 3 liên tiếp nằm trong top 3 của bảng xếp hạng này.

Một mối quan tâm của người Việt không nằm ngoài xu hướng trên thế giới năm 2017 khi thông tin về tiền kỹ thuật số Bitcoin và các sàn giao dịch những loại tiền số này góp mặt trong danh sách Top 10 Tin Quốc tế. Những diễn biến tỉ giá nhảy vọt của Bitcoin trong các tháng cuối năm càng làm số lượng tìm kiếm liên quan đến loại tiền mới này tăng lên đáng kể.

Tình yêu bóng đá và thể thao của người Việt thể hiện rõ nét nhất khi từ khoá ‘Lịch thi đấu bóng đá SEA Games 29' và ‘Tin SEA Games' (lịch thi đấu, kết quả…) cũng lần lượt nằm trong Top 10Tìm kiếm Nổi bật 2017 và Top 10 Tin quốc tế. Cụ thể, Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 2017 tuy chỉ diễn ra trong vòng gần một tháng nhưng từ khóa "Tin SEA Games" đã đứng vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng Tốp 10 Tin Quốc Tế có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2017.

SEA Games 29 được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), đây là lần thứ sáu Malaysia đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Đội tuyển Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tích nổi bật như huy chương vàng từ Đội tuyển bóng bàn nam Việt Nam, hay Kình ngư trẻ 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn đã giành được huy chương vàng trong lần đầu tiên tham dự SEA Games. Theo Google Trends, trong khoảng thời gian từ đầu tháng Tám đến đầu tháng Chín là khoảng thời gian "Tin SEA Games" có lượng tìm kiếm nổi trội nhất.

Năm 2017 cũng là một năm khởi sắc của phim truyền hình và phim điện ảnh Việt khi những cái tên quen thuộc gồm ‘Sống chung với mẹ chồng', ‘Người phán xử' và ‘Em chưa 18' xuất hiện liên tục trong dữ liệu truy vấn tìm kiếm, tham gia vào cả Top 10 Tìm kiếm nổi bật và Top 10 Phim được tìm kiếm nhiều nhất 2017. Hai bộ phim truyền hình ‘Sống chung với mẹ chồng', ‘Người phán xử'  tạo được "cơn sốt" tìm kiếm trên Google theo từng tập phim ra mắt là minh chứng cho sự đón nhận nhiệt tình, mong đợi thưởng thức và ủng hộ của khán giả Việt. Trong suốt gần ba tháng phát sóng, cái tên "Sống chung với mẹ chồng" luôn nằm trong tốp dẫn đầu các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google Xu hướng hàng tuần (Google Trends).

Bên cạnh hạng mục về phim ảnh, thị trường âm nhạc năm nay cũng đầy sôi động khi Ca khúc "Lạc trôi" của ca sỹ Sơn Tùng M-TP đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng 10 Tìm kiếm nổi bật 2017 và dẫn đầu trong bảng 10 Bài hát nổi bật Nhất 2017. Hiện video này đã đạt mốc 166 triệu view trên YouTube tính cho đến ngày 14/12/2017.

Người Việt tìm kiếm gì trong năm 2017? - Ảnh 1.

(Theo Google Trends)

Năm 2017 là một năm sôi động của các ứng dụng di động , Google đã thêm hạng mục này danh sách công bố với 10 Ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất 2017. Ứng dụng Pitu giúp người dùng hoá trang thành các nhân vật theo dạng Cosplay, với nhiều chủ đề đa dạng, kết hợp cùng các hiệu ứng, đứng đầu danh sách ứng dụng được  tìm kiếm nhiều nhất. Kế đến là ứng dụng nhắn tin ẩn danh Sarahah, tuy nhiên, chiếm lĩnh trong danh sách là các tìm kiếm liên quan đến hình ảnh như: Ứng dụng chụp ảnh đẹp, Ứng dụng Ghép ảnh, Ứng dụng Chỉnh sửa ảnh. Một tín hiệu vui là chiếm đến 2 trong số 10 các ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất năm 2017 là hai ứng dụng liên quan đến giáo dục: Ứng dụng giải toán và Ứng dụng học tiếng Anh.

XU HƯỚNG TÌM KIẾM NỔI BẬT NHẤT NĂM 2017

Tốp 10 Xu hướng Tìm kiếm nổi bật Nhất 2017

1. Cách Đăng Nhập Facebook

2. Sở Kiều Truyện

3. Sống Chung Với Mẹ Chồng

4. Lạc Trôi

5. Người Phán Xử

6. Mod Skin

7. Vietlott

8. Lịch Thi Đấu Bóng Đá SEAGAMES 29

9. Google Dịch

10. Huyền Thoại Biển Xanh

Tốp 10 Tin Trong Nước có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2017

1. BOT Cai Lậy

2. Bão Số 10

3. Điểm Chuẩn Đại Học 2017

4. U22 Việt Nam

5. Đáp Án Đề Thi THPT Quốc Gia 2017

6. Bão Số 12

7. Violympic Vật Lý

8. Điểm Thi THPT Quốc Gia 2017

9. Vietcombank Internet Banking

10. Tiếng Việt Mới

Tốp 10 Tin Quốc Tế có Xu hướng Tìm kiếm Nổi bật Nhất 2017

1. Tin SEA Games

2. Coin Market Cap

3. Black Friday 2017

4. Bảng Xếp Hạng Bóng Đá Anh

5. Tỉ Lệ Cược Bóng Đá

6. Phi Thuyền Cassini

7. Bitcoin

8. Giải Vô Địch Wimbledon

9. Sexiest Woman Alive

10. APEC

Để xem chi tiết thông tin về Google Search trong năm trên toàn cầu và xem video hàng năm của chúng tôi, hãy truy cập google.com.vn/2017.

Google công bố danh sách tìm kiếm trên Internet "Tìm kiếm Cuối năm" vào cuối mỗi năm dựa trên hàng tỉ tỉ những tìm kiếm trong năm đó. Ngoài danh sách Tìm kiếm Cuối năm, đánh dấu những xu thế tìm kiếm hàng đầu trong năm, Google còn có nhiều công cụ khác cung cấp cái nhìn tổng quan vào những xu hướng tìm kiếm vào thời điểm quá khứ và hiện tại trong khu vực, hay trên phạm vi toàn cầu. Công cụ Tìm kiếm Cuối năm không xác định danh tính người tìm kiếm các truy vấn, mà sử dụng thuật toán tổng hợp không định dạng danh tính, dựa trên số lượng tìm kiếm cùng một truy vấn đó. Những công cụ này luôn có thể được truy cập vào bất cứ thời điểm nào, giúp người cần có thể tìm kiếm, khai thác thông tin mình cần, tại: google.com.vn/trends.