2017 là năm đặc biệt đánh dấu chặng đường 10 năm hình thành và phát triển của Maybank Kim Eng ("MBKE") - công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam. Kể từ khi đi vào hoạt động cho tới nay MBKE luôn được biết đến như biểu tượng của sự chuyên nghiệp và chuẩn mực. 

Kiên định với chiến lược phát triển mang tính bền vững, lấy khách hàng làm trọng tâm, MBKE đã chuyển mình sâu sắc bằng sự hội nhập toàn diện vào hệ thống toàn cầu của Maybank – tập đoàn tài chính hàng đầu khu vực. MBKE ghi dấu cột mốc 10 năm bằng con số tăng trưởng ước tính hơn 30% về lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ 2016 và đạt mức cao nhất trong suốt 10 năm. Nhân dịp này phóng viên của TIN&DUNG đã có cuộc trao đổi cùng ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Maybank Kim Eng Việt Nam.

MAYBANK KIM ENG: CHÚNG TÔI TIN TƯỞNG VÀ KIÊN ĐỊNH VỚI CHIẾN LƯỢC MANG TÍNH BỀN VỮNG - Ảnh 1.

Ông Kim Thiên Quang, Tổng Giám đốc Maybank Kim Eng Việt Nam.

TTCK luôn tiềm ẩn những rủi ro và đầy thách thức. Ông đánh giá thế nào về những gì MBKE đã đạt được sau 10 năm đồng hành cùng thị trường?

Bất chấp những khó khăn ngay từ khi đi vào hoạt động, tiếp đến là những khó khăn của quá trình hội nhập vào hệ thống toàn cầu của tập đoàn Maybank, đến hôm nay chúng tôi rất tự hào đã xây dựng được đội ngũ nhân sự có năng lực và tầm nhìn quốc tế để tư vấn tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Từ 200 tỷ đồng vốn điều lệ ban đầu, tới nay chúng tôi đã tăng tổng vốn đầu tư lên tới 829 tỷ và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian sớm sắp tới. Sau 10 năm chúng tôi đã xây dựng được một nền tảng khách hàng rộng lớn, quản lý hơn 37,500  tài khoản khách hàng cá nhân, hơn 670 khách hàng tổ chức trong và ngoài nước. Đặc biệt con số khách hàng tổ chức nước ngoài đã có sự gia tăng mạnh mẽ trong năm 2017 với tỷ lệ tăng hơn 100% so với tỷ lệ tăng trung bình của những năm trước đó.

Những con số chỉ nói được một phần những gì chúng tôi làm được và không có con số nào nói được hết những khó khăn chúng tôi phải đối mặt nhưng điều khiến chúng tôi thực sự hãnh diện là Maybank Kim Eng đã tạo dựng được niềm tin rất lớn nơi nhà đầu tư cũng như tất cả các đối tác trong và ngoài nước – yếu tố nền tảng quan trọng để chúng tôi hướng tới sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong những năm tới.

Điều gì làm nên sự khác biệt cũng như đã giúp MBKE có được thành công bất chấp sóng gió của thị trường trong suốt 10 năm qua?

Thành công của MBKE chính là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập thể công ty theo đuổi mô hình kinh doanh chứng khoán chuyên nghiệp, cam kết cung cấp dịch vụ tài chính chất lượng cao cho nhà đầu tư, chỉ tập trung vào môi giới chứng khoán. Kiên quyết tách bạch tiền gửi của nhà đầu tư, không phát triển tự doanh. Chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng để có được cơ sở hạ tầng với công nghệ hiện đại bậc nhất phục vụ nhu cầu giao dịch hiệu quả của nhà đầu tư.

Những năm qua đã chứng kiến sự hội nhập sâu sắc của của MBKE vào hệ thống mạng lưới toàn cầu của Maybank, theo đó chúng tôi đã đưa vào áp dụng hàng loạt những chính sách quản trị rủi ro và quản trị tài chính theo tiêu chuẩn quốc tế. Qua đó giúp cho các khách hàng của MBKE ngăn ngừa và quản trị được các rủi ro về đòn bẩy tài chính trong những thời điểm thị trường biến động.

Sự hợp lực của tập đoàn cùng với mạng lưới toàn cầu và nền tảng khách hàng rộng lớn của Maybank đã giúp chúng tôi có được một vị thế hoàn toàn khác biệt với hầu hết các công ty chứng khoán trong nước. Chính nhờ sự hỗ trợ của tập đoàn, MBKE đã tiên phong giới thiệu tới khách hàng Việt Nam những sản phẩm, dịch vụ đã thành công tại các thị trường khu vực như KE Trade Mobile, "Market Insight - Thị trường thông minh" là tính năng từng đoạt được nhiều giải thưởng uy tín tại Singapore.

Công nghệ 4.0 đang được nhắc đến rất nhiều gần đây như là một cơ hội đồng thời cũng là thách thức cho các doanh nghiệp. MBKE đã có những chuẩn bị gì để theo kịp với xu thế phát triển của công nghệ trong lĩnh vực của mình?

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo. Số hóa sẽ là động lực quan trọng tiến trình hiện thực hóa tầm nhìn 2020 của Maybank Kim Eng để trở thành cửa ngõ nối ASEAN với phần còn lại của thế giới.

Thời gian qua chúng tôi đã tập trung đầu tư để có được một cơ sở hạ tầng về công nghệ hiện đại bậc nhất, tạo tiền đề cho việc đa dạng các sản phẩm trực tuyến với mục tiêu mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn và bảo mật tối đa cho nhà đầu tư.

Chúng tôi đã đưa vào nhiều tính năng, tiện ích mới như: thay đổi công nghệ bảng giá từ công nghệ cũ Client – Server sang công nghệ Pushing chủ động; các tiện ích khác liên quan đến đặt lệnh bao gồm: lệnh xu hướng (Trailing Orders), Sao kê chi tiết nợ nâng cao (Advanced Debt Info), Quản lý danh mục nâng cao (Advanced Assets Management)…nhằm giúp nhà đầu tư giao dịch hiệu quả hơn.

MAYBANK KIM ENG: CHÚNG TÔI TIN TƯỞNG VÀ KIÊN ĐỊNH VỚI CHIẾN LƯỢC MANG TÍNH BỀN VỮNG - Ảnh 2.
Hiện chúng tôi đang cùng các đồng nghiệp Thái Lan triển khai một ứng dụng mobile đặc biệt cho phép nhân viên môi giới tự động truy cập vào hệ thống dữ liệu tổng hợp gồm các nghiên cứu và tin tức thị trường mới nhất để có thể cung cấp những tư vấn và giải pháp đầu tư hiệu quả nhất cho khách.

Tính bảo mật và độ an toàn của các sản phẩm giao dịch trực tuyến của MBKE được các nhà đầu tư Việt Nam đặc biệt tin tưởng và đánh giá cao. Doanh thu qua kênh giao dịch trực tuyến liên tục tăng 20% mỗi năm và chiếm tỷ trọng cao lên tới 80% trong cơ cấu giao dịch. Sản phẩm giao dịch trực tuyến của MBKE đã liên tục được bình chọn trong Top 100 sản phẩm, dịch vụ TIN&DUNG do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam tổ chức.

Ông đánh giá tiềm năng phát triển của TTCKVN ra sao và kế hoạch của MBKE trong thời gian tới là gì?

Suốt những năm qua, song song với rất nhiều nỗ lực nhằm đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu TTCK, UBCKNN cùng với hai sở đã luôn đồng lòng trong việc tìm giải pháp giúp nâng hạng TTCK Việt Nam trên bảng phân loại MSCI, triển khai các sản phẩm mới như cho ra đời thị trường chứng khoán phái sinh, chứng quyền có bảo đảm, cho phép hoạt động tạo lập thị trường…Và từ đây chúng tôi đã nhìn thấy cơ hội rất lớn cho sự phát triển của Maybank Kim Eng từ sự đi lên của thị trường.

Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là tiếp tục duy trì vị trí tiên phong của mình thông qua việc đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ để nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng trẻ, đồng thời đem đến cho khách hàng những trải nghiệm đặc biệt khi đến giao dịch tại Maybank Kim Eng.

MAYBANK KIM ENG: CHÚNG TÔI TIN TƯỞNG VÀ KIÊN ĐỊNH VỚI CHIẾN LƯỢC MANG TÍNH BỀN VỮNG - Ảnh 3.
Về kế hoạch lâu dài, chúng tôi sẽ khai thác triệt để thế mạnh về mạng lưới của tập đoàn trong khu vực, đẩy mạnh mảng tư vấn và ngân hàng đầu tư như tư vấn niêm yết, giới thiệu đối tác chiến lược và một số loại hình đầu tư tài chính khác. Chúng tôi mong muốn mình sẽ là một phần trong cổng kết nối của khu vực "ASEAN Gateway", giúp mang nguồn vốn ngoại vào Việt Nam, góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước nói riêng và TTCK Việt Nam nói chung. Với sự hợp lực của tập đoàn, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với hơn 500 khách hàng tổ chức trong khu vực và toàn cầu. Chúng tôi luôn sẵn sàng làm cầu nối chia sẻ câu chuyện tăng trưởng của TTCK Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới. Đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là cam kết của Maybank Kim Eng đóng góp cho sự phát triển đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện và chúc ông thành công!