Ngày 5/4/2018, tại Hà Nội, Trung tâm nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế tổ chức hội thảo "Hợp tác truyền thông An toàn thực phẩm". Hội thảo là hoạt động thuộc Dự án "Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế" do Bộ các vấn đề toàn cầu của chính phủ Canada (GAC) hỗ trợ.

Làm sao để nâng cao truyền thông an toàn thực phẩm? - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi hội thảo Hợp tác truyền thông An toàn thực phẩm

Thực trạng an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề được toàn xã hội rất quan tâm. Nhà nước và các bên liên quan đã có nhiều nỗ lực để cải thiện vấn đề này. Tuy nhiên, kết quả thu được vẫn còn hạn chế, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.

Nhằm đưa ra các ý kiến đa chiều về thực trạng truyền thông và nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông về ATTP, hội thảo "Hợp tác truyền thông An toàn thực phẩm" được tổ chức với sự tham gia của các bên quản lý Nhà nước, báo chí, các chuyên gia truyền thông, các doanh nghiệp và tổ chức xã hội.

Tại hội thảo, tham luận của cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP, của báo chí, của hiệp hội, doanh nghiệp… và các đại biểu tập trung vào các vấn đề liên quan đến công tác truyền thông của các bên liên quan, qua đó xác định trách nhiệm trong việc cung cấp thông tin và xử lý phản hồi liên quan tới lĩnh vực ATTP; đóng góp các kiến nghị, giải pháp thiết thực để tháo gỡ, khắc phục những vấn đề tồn tại của công tác truyền thông.

Đại diện cho phía cơ quan quản lý Nhà nước, bà Nguyễn Thị Yến – Phó trưởng phòng Truyền thông - Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế trình bày tham luận nêu rõ các cơ sở pháp lý của công tác truyền thông về ATTP và cho biết, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức, chính sách, pháp luật về ATTP đã được tăng cường trong thời gian qua với nhiều hình thức đa dạng. Mặc dù vậy, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng thừa nhận: "Công tác vận động, tuyên truyền, giáo dục về ATTP chưa thường xuyên, kết quả còn hạn chế. Vẫn còn tình trạng nội dung thông tin không chính xác hoặc chưa được kiểm chứng, thiếu căn cứ khoa học, gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và niềm tin của nhân dân đối với công tác quản lý ATTP".

Đồng tình với nhận định việc truyền thông về ATTP ở nước ta hiện nay còn nhiều hạn chế, ông Trần Ngọc Thanh – Phó chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – cho rằng: "Hiệu quả công tác truyền thông về ATTP chưa cao, chưa kết nối được thực phẩm sạch/các địa chỉ xanh với người tiêu dùng, chưa công khai được cơ sở vi phạm ATVSTP trên phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, truyền thông, tư vấn trực tiếp của cán bộ có chuyên môn về y tế, nông nghiệp hầu như chưa được quan tâm, kiến thức và hiểu biết về ATTP của người dân còn rất hạn chế".

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo Anh Tuấn – Trung tâm Tin tức VTV24 – Đài truyền hình Việt Nam – cho rằng: "Theo tôi, nguyên nhân căn bản khiến công tác xử lý tình trạng vi phạm ATTP chưa hiệu quả là bởi trách nhiệm thuộc về ai vẫn chưa rõ ràng. Lâu nay, gần như việc xử lý vi phạm ATTP chỉ có cơ sở vi phạm bị xử phạt là chính, còn các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý liên quan trên địa bàn gần như rất ít khi bị xử lý hoặc nhắc tới. Dù quy định trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan quản lý đã rất rõ trong Luật An toàn thực phẩm hiện nay".

Chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2018 là "Tăng cường trách nhiệm người sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn" đã cho thấy vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với vấn đề ATTP.

Trên cơ sở đó, trình bày tham luận tại hội thảo, ông Nguyễn Khánh Trình – Giám đốc Công ty cổ phần Sói biển Trung thực – đã chia sẻ nhiều thông tin thực tế về tình hình kinh doanh, những khó khăn gặp phải đến từ thủ tục pháp lý và thị trường thực phẩm sạch, an toàn, trong bối cảnh vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm bẩn tràn lan đang gây nhức nhối trong xã hội, khiến người tiêu dùng e ngại.

Sau các phần tham luận, thảo luận và hỏi đáp trực tiếp giữa các đại biểu và người tham dự, bà Trần Việt Nga – Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế kết luận hội thảo:

1, Công tác truyền thông về ATTP muốn đạt hiệu quả cao cần phải có sự tham gia, phối hợp của nhiều thành phần: cơ quan nhà nước – báo chí – doanh nghiệp – người tiêu dùng – tổ chức xã hội.

2, Hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm.

3, Xây dựng được mạng lưới (nhóm công tác) trong lĩnh vực truyền thông về an toàn thực phẩm.

4, Thái độ và cách ứng xử của người tiêu dùng có vai trò quan trọng trong truyền thông về an toàn thực phẩm.