Tháng 11-2017, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã chạm mốc gần 1.000 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước. Cột mốc này khẳng định sự lớn mạnh vươn lên của Yến sào Khánh Hòa, đồng thời đưa công ty vươn tới tầm cao mới.

Những nỗ lực không ngừng

Trong suốt quá trình hoạt động, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã có những nỗ lực cố gắng, sáng tạo trong nghiên cứu, sản xuất kinh doanh. Năm 1990, khi UBND tỉnh ra quyết định thành lập, với chức năng quản lý, khai thác và kinh doanh các sản phẩm yến sào, Công ty Yến sào Khánh Hòa chỉ quản lý, bảo vệ 8 đảo yến với 40 hang yến lớn nhỏ trong vịnh Nha Trang. Đến nay, công ty đã có 23 đơn vị trực thuộc, 3 công ty cổ phần thành viên; quản lý, bảo vệ 33 đảo yến với 172 hang yến lớn nhỏ trải dài hơn 100km từ vùng biển huyện Vạn Ninh đến TP. Cam Ranh; đồng thời chiếm giữ thị phần khai thác yến sào từ các đảo yến thiên nhiên lớn bậc nhất Việt Nam và châu Á. Trải qua 27 năm xây dựng và phát triển, công ty đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Năm 2014, tổng doanh thu toàn công ty đạt 3.903 tỷ đồng, tăng 170 lần so với năm 1991; lợi nhuận trước thuế năm 2014 đạt 236 tỷ đồng, tăng 655 lần so với năm 1991.

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Nộp ngân sách gần chạm mốc 1.000 tỷ đồng - Ảnh 1.
Trong các năm gần đây, doanh thu của Công ty Yến sào Khánh Hòa tăng trưởng một cách mạnh mẽ, năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2015 doanh thu 4.646 tỷ đồng thì năm 2016, công ty đã đạt doanh thu 5.280 tỷ đồng. Đối với trách nhiệm đóng ngân sách nhà nước, nếu năm 2010 đạt 186 tỷ đồng thì đến năm 2016 đã tăng lên 456 tỷ đồng và đến tháng 11-2017, con số này đã gần chạm mốc 1.000 tỷ đồng (tháng 11-2017 đã đóng 954 tỷ đồng). Đây thực sự là những con số vô cùng ấn tượng, ghi nhận sự đóng góp tuyệt vời của Công ty Yến sào Khánh Hòa đối với nền kinh tế chung của cả tỉnh và trở thành một trong những cánh chim đầu đàn cho công nghiệp Khánh Hòa.

Theo ông Nguyễn Anh Hùng - Tổng Giám đốc Yến sào Khánh Hòa, để đạt được thành tích đó, công ty đã thực hiện nâng cao chất lượng hoạt động quản trị doanh nghiệp, tổ chức quản trị sản xuất tốt với hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại châu Âu, đáp ứng chuẩn mực quốc tế. Ngoài ra, công ty còn đẩy mạnh thực hiện các tiêu chuẩn ISO, HACCP, GMP và các tiêu chuẩn quốc tế về các chuẩn mực xuất khẩu. Tháng 10-2017, công ty vinh dự đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương hạng World class. Công ty tổ chức quản trị kinh doanh tốt và hiệu quả với hơn 1.000 nhà phân phối, đại lý, showroom trong nước và quốc tế". Đồng thời, đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường trọng điểm: Úc, Canada, Đài Loan, Hàn Quốc, Hồng Kông, Mỹ, Singapore và các nước ASEAN. Công ty chú trọng công tác chăm sóc khách hàng, thành lập trung tâm dịch vụ khách hàng tại các chi nhánh, khẳng định vị thế thương hiệu Yến sào Khánh Hòa là thương hiệu mạnh và uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế", ông Hùng cho biết.

Công ty Yến sào Khánh Hòa: Nộp ngân sách gần chạm mốc 1.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Dây chuyền sản xuất nước yến sào cao cấp Sanest công nghệ châu Âu

 Định hướng cho tương lai

Mặc dù đã đạt được rất nhiều thành tựu trong thời gian vừa qua, song Đảng ủy, Hội đồng thành viên, Ban Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa luôn xác định mục tiêu xa hơn và cao hơn. Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 2016 - 2020, công ty đã quy hoạch phát triển hang yến mới từ huyện Vạn Ninh đến TP. Cam Ranh theo chủ trương của UBND tỉnh. Bà Bùi Thị Hạnh - Bí thư Đảng ủy Công ty cho biết: "Công ty đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ tại các hang, đảo yến, đặc biệt là xây nhà trú đông cho chim yến - một quá trình quan trọng nhằm bảo vệ an toàn chim yến trong mùa mưa bão vừa qua; làm mái che hang yến, đập chắn sóng, lưới hướng sóng theo quy mô và diện tích tự nhiên hiện có của các đảo yến trải dài từ Vạn Ninh đến Cam Ranh".

Công ty Yến sào Khánh Hòa chú trọng nâng cao năng lực sản xuất, máy móc thiết bị tại các nhà máy sản xuất các sản phẩm từ yến sào; đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh); xây dựng nhà máy chế biến nguyên liệu yến sào mới, trung tâm quảng bá sản phẩm và nhà hàng Yến sào Khánh Hòa, xây dựng nhà máy sản xuất dược phẩm và mỹ phẩm yến sào để sản xuất viên nang chức năng chiết xuất từ yến sào. Đối với lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp, công ty thành lập các viện thẩm mỹ dinh dưỡng yến sào. Mặt khác, công ty xây dựng làng nghề truyền thống yến sào; tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp giai đoạn 2016 - 2020, công ty thực hiện cổ phần cho 8 đơn vị thành viên; nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ cho người ăn kiêng và trẻ em. Đặc biệt, công ty tiếp tục xây dựng giá trị thương hiệu Yến sào Khánh Hòa thành thương hiệu quốc gia, sản phẩm Yến sào Khánh Hòa thành sản phẩm quốc gia; phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học tại các nước ASEAN. Bên cạnh đó, công ty tiếp tục nâng cao hiệu quả quản trị hệ thống các đơn vị trực thuộc và công ty thành viên, để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; giữ vững giá trị thương hiệu mạnh trong nước, xây dựng thương hiệu mạnh quốc tế, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Theo Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Yến sào Khánh Hòa: "Công ty trân trọng phát huy giá trị lịch sử ngành nghề, tri ân công lao to lớn của Thủy tổ, Thánh mẫu; các bậc tiền hiền, tiền bối đã tâm huyết xây dựng ngành nghề yến sào. Trong quá trình xây dựng và phát triển, công ty nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh, sự hỗ trợ tích cực của các ban, ngành, địa phương đã tạo nên sự phát triển ngày càng vững mạnh của công ty. Với lòng tri ân sâu sắc, các thế hệ lãnh đạo công ty qua các thời kỳ, toàn thể cán bộ, nhân viên công ty đoàn kết một lòng, chú trọng nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ hiện đại vào chế biến sản xuất, nâng cao giá trị và vị thế thương hiệu Yến sào Khánh Hòa; quyết tâm xây dựng ngành nghề Yến sào Khánh Hòa phát triển vững mạnh trong tương lai; đóng góp ngày càng cao hơn vào sự nghiệp xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng tươi đẹp".

Theo Báo Khánh Hòa