Sáng nay, ngày 2/12/2017, tại khách sạn Lotte Hà Nội, nhãn hàng Pampers thuộc Công ty Procter & Gamble Việt Nam (P&G) và Diễn đàn Webtretho đã phối hợp tổ chức buổi trò chuyện "Nuôi con kiểu…ai?", nhằm thảo luận về các quan điểm nuôi con xưa và nay, cổ vũ các bà mẹ hiện đại lắng nghe bản năng làm mẹ và tự tin nuôi con theo phương pháp khoa học.

Chỉ mẹ mới biết, NUÔI CON KIỂU…AI? - Ảnh 1.

Chia sẻ đa chiều từ các vị khách mời

Tham dự buổi trò chuyện, hơn 150 bà mẹ có con nhỏ đã cùng lắng nghe những trao đổi, chia sẻ của chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn, đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam – Bà Tô Thị Điền, nhà báo Thu Hà và MC Đan Lê về các quan niệm truyền đời đang làm khó bà mẹ Việt. Với góc nhìn đa chiều từ các vị khách mời, buổi trò chuyện diễn ra sôi nổi khi thảo luận về sự khác nhau giữa phương pháp làm mẹ truyền thống và hiện đại, khẳng định vai trò dẫn dắt quan trọng của bản năng làm mẹ trong hành trình nuôi con.

Top 10 quan niệm truyền đời làm khó mẹ Việt

Chỉ mẹ mới biết, NUÔI CON KIỂU…AI? - Ảnh 2.

Các mẹ tại Hội thảo

Trước buổi trò chuyện, với mong muốn mọi trẻ em đều được phát triển một cách khỏe mạnh và hạnh phúc, Pampers đã phối hợp cùng Webtretho tổ chức một khảo sát về các quan niệm truyền đời đang còn gây khó khăn cho việc làm mẹ. Khảo sát được thực hiện trên chính Webtretho - Cộng đồng phụ nữ lớn nhất Việt Nam nơi các bà mẹ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm nuôi con nhằm có thể tìm ra 10 quan niệm truyền đời phổ biến nhất đang còn gây khó khăn cho việc làm mẹ. Khảo sát đã thu hút được hơn 22.000 câu trả lời từ khắp các vùng miền trên toàn quốc và cũng chỉ ra có đến hơn 70% mẹ Việt đang phải chịu nhiều áp lực từ Top 10 các quan niệm phổ biếntheo thứ tự như sau:

1. Mồ hôi ngấm vào lưng bé gây viêm phổi.

2. Mặc tã quá lâu sẽ gây hăm tã.

3. Ăn mỗi ngày 3 bữa cháo móng giò để lợi sữa.

4. Khi trẻ bắt đầu biết đi thì mới cần mặc tã quần, trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên nằm yên.

5. Mẹ mới sinh phải kiêng tắm gội, kiêng gió nước, kiêng vận động,… suốt 1 tháng liền.

6. Bé đi phân hoa cà, hoa cải vì mẹ ăn uống không giữ gìn.

7. Không tắm khi trẻ ốm.

8. Không cho con ‘tập bơi’ trước 1 tuổi vì con còn chưa biết tự nổi, lại khiến con cảm lạnh.

9. Chỉ có mẹ lười mới đóng tã cho con 24/24

10. Cần nắn chân bé ngay từ nhỏ để tránh bị chân vòng kiềng.

Không chỉ trả lời câu hỏi khảo sát, các bà mẹ cũng đã lên tiếng về ảnh hưởng của những quan niệm này đối với hành trình nuôi con của mình. Các mẹcho biết, bản thân luôn cảm thấy hoài nghi, mệt mỏi và chịu nhiều áp lực khi phải nuôi con theo lời khuyên của những người xung quanh. Tuy nhiên, các bà mẹ vẫn chưa đủ tự tin để đi ngược lại với những quan niệm đã trở nên quá phổ biến và lưu truyền qua nhiều thế hệ này.

Góc nhìn từ chuyên gia

Chỉ mẹ mới biết, NUÔI CON KIỂU…AI? - Ảnh 3.

Thí nghiệm kiểm tra sự thấm hút rất tốt từ tã giấy Pampers

Buổi trò chuyện đã phân tích Top 10 những quan niệm nêu trên, cho thấy tất cả đều không có cơ sở hoặc đã trở nên lạc hậu, không còn phù hợp với điều kiện sống ngày nay. Đồng thời, các chuyên gia cũng đã cập nhật quan điểm nuôi con hiện đại dựa trên kiến thức khoa học về vệ sinh, dinh dưỡng, cũng như những tiện ích mà công nghệ mang lại.

Bà Tô Thị Điền phân tích: "Việc kiêng tắm, kiêng gội đầu suốt tháng đầu sau sinh rất dễ gây các bệnh viêm nhiễm, viêm da cho sản phụ, và thậm chí có thể ảnh hưởng lên cả bé như gây tiêu chảy, tưa lưỡi… Chế độ dinh dưỡng quá kiêng khem hoặc bồi bổ không cân đối, thiên về các món "lợi sữa" cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cân nặng của sản phụ".

Theo bác sĩ, bà mẹ sau sinh vẫn cần lưu ý giữ gìn vệ sinh cơ thể, xây dựng chế độ ăn khoa học và đa dạng về dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe. Chính bản năng làm mẹ sẽ cho người mẹ biết điều gì thoải mái nhất cho cơ thể nên cần tránh đừng làm những gì khiến mình cảm thấy khó chịu hay bất thường.

Chuyên gia và khách mời cũng thống nhất rằng nhiều quan niệm về chăm sóc bé của thế hệ đi trước cũng cần được nhìn nhận lại. Ví dụ như: tình trạng vòng kiềng sẽ tự cải thiện mà không cần tác động nào khác; trẻ sinh ra đã rất thích nước, có thể tắm và tiếp xúc nước ở mức độ vừa phải với sự giám sát của người lớn…

Các quan niệm về sử dụng tã như trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng tã quần, mặc tã quá lâu sẽ gây hăm tã, chỉ mẹ lười mới cho con đóng tã 24/24,… đã không còn phù hợp do tã giấy hiện đại đã được cải tiến rất nhiều. Ví dụ như Tã quần Pampers được thiết kế với hạt gel thấm hút thần kỳ từ Nhật Bản giúp tã thấm hút tốt mà vẫn mỏng nhẹ và thoáng mát. Bé có thể sử dụng tã quần ngay khi bắt đầu ham thích vận động để chơi đùa thoải mái hơn, đồng thời sẽ ngủ sâu hơn vào ban đêm do không bị ẩm ướt. Khả năng thấm hút của hạt gel cũng giúp làn da bé luôn khô thoáng và mềm mại, tránh nguy cơ hăm tã ngay cả khi sử dụng cả ngày.

Hãy lắng nghe bản năng làm mẹ

Chỉ mẹ mới biết, NUÔI CON KIỂU…AI? - Ảnh 4.
Ngay cả khi đã được phân tích về những bất cập của phương thức nuôi con truyền thống, nhiều bà mẹ vẫn chưa thật sự tự tin để nuôi con theo cách hiện đại. Trước những băn khoăn này, chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: "Người mẹ nào cũng có một trực giác rất mạnh mẽ bên trong, đó chính bản năng làm mẹ. Bản năng này giúp mẹ luôn là người thấu hiểu hơn ai hết những cảm xúc và nhu cầu của con, từ đó sẽ chọn cho con những gì tốt nhất, phù hợp nhất!".

Cũng theo chuyên gia, bà mẹ hiện đại sẽ không nuôi con theo bất cứ một khuôn mẫu nào mà luôn cập nhật những kiến thức mới nhất, chọn lựa những kiến thức có nền tảng khoa học rõ ràng theo mách bảo của bản năng làm mẹ.

Nhà báo Thu Hà và MC Đan Lê cũng chia sẻ cùng các bà mẹ về những kinh nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình nuôi con theo phương pháp khoa học. Theo đó, việc áp dụng các tiện ích hiện đại đã giúp việc làm mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn đảm bảo chu đáo cho sự phát triển của các bé. Những chia sẻ này là sự khích lệ đầy ý nghĩa đối với các bà mẹ trẻ, đặc biệt là những bà mẹ có con lần đầu.

Cũng tại buổi trò chuyện, Ông Brandon Lim – Giám đốc nhãn hàng Pampers tại Việt Nam cho biết: "Cam kết chăm sóc và bảo vệ tốt nhất trẻ em Việt của Pampers không chỉ dừng lại ở việc cung cấp những sản phẩm chất lượng. Mà bên cạnh đó, chúng tôi còn luôn khuyến khích các bà mẹ sử dụng các tiện ích hiện đại để việc nuôi con vừa bớt phần vất vả, vừa chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe và làn da bé. Phối hợp cùng Webtretho - cộng đồng phụ nữ lớn nhất Việt Nam thực hiện buổi trò chuyện lần này, chúng tôi mong sẽ truyền tải rộng rãi các kiến thức khoa học cần thiết và cổ vũ các bà mẹ nuôi con theo chính bản năng làm mẹ."

Về Pampers Việt Nam

Pampers là một trong những nhãn hàng dẫn đầu trên thế giới của công ty Procter & Gamble (P&G) về tã cho em bé và khăn lau vệ sinh. Năm 1956, một nhà nghiên cứu của P&G, Vic Mills, dựa trên kinh nghiệm thực tế trong việc chăm cho người cháu của mình đã cùng với các đồng nghiệp đưa ra thiết kế tã giấy Pampers và hoàn thiện ban đầu vào năm 1961. Kể từ khi đó, Pampers tiếp tục cải tiến để trở thành nhãn hàng lớn nhất toàn cầu của P&G, với các sản phẩm phục vụ tiêu dùng ở 98 quốc gia, trong đó có thị trường Việt Nam.

Ngoài việc áp dụng công nghệ tiên tiến và phát triển sản xuất các loại tã giấy tốt nhất cho các em, Pampers còn thể hiện cam kết cho sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam bằng việc tuyên truyền giáo dục về các phương pháp chăm sóc em bé trước và sau khi sinh cho các bà mẹ, giúp họ hiểu được tầm quan trọng của tã giấy đối với sự phát triển trong những năm tháng đầu đời của bé và hướng dẫn cách sử dụng tã giấy Pampers để chăm sóc tốt nhất cho bé.

Về Webtretho

Webtretho (WTT) – một thành viên của Project Lana, là một hệ thống những website dành cho phụ nữ và là một cộng động phụ nữ có số lượng truy cập lớn nhất tại Việt Nam. Được thành lập từ 2002, WTT sở hữu một khối lượng dữ liệu khổng lồ những kiến thức và kinh nghiệm được xây dựng bởi cộng đồng trong hơn mười hai năm. Webtretho hướng tới việc mang lại tiếng nói và làm phong phú cuộc sống phụ nữ, với mục tiêu trở thành đối tác truyền thông có sức ảnh hưởng lớn nhất tại Việt Nam. Với chính những điều này, Web Trẻ Thơ luôn được công nhận là một nguồn thông tin, kiến thức đáng tin cậy và toàn diện về các vấn đề xung quanh cuộc sống của một người phụ nữ trưởng thành.