Một loại virus gây mụn rộp (herpes virus) đang đe dọa giống hàu ở khắp nơi trên thế giới, trong khi các chuyên gia quan ngại bệnh dịch cứ tiếp tục lan rộng.

Hàu nhiễm herpes virus gây bệnh đang lây lan tới Úc - Ảnh 1.
Thế giới có thể sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt hàu vì một loại virus gây bệnh mụn rộp đang đe doạ hủy diệt các loài hàu.

Virus vừa nhắc có tên là Ostreid herpesvirus 1 (OsHV-1), đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các con hàu Thái Bình Dương, đây là loài hàu ăn được phổ biến nhất do kích thước lớn của chúng.

Các chuyên gia lo lắng virus có thể đang tiếp tục lây lan trên khắp thế giới.

Hàu ăn bằng cách lọc lấy đi những sinh vật nhỏ sống trôi nổi hoặc có khả năng bơi một cách yếu ớt trong vùng nước xung quanh chúng. Và mỗi con hàu mỗi ngày có thể ‘kiếm ăn’ bằng cách lọc đến 189 lít nước.

"Làm như vậy, những con hàu đồng thời đang cải thiện chất lượng nước và làm cho hệ sinh thái của chúng khỏe mạnh hơn.

"Nhưng vùng nước mà những con hàu này sinh trưởng có thể chứa đầy các vi sinh vật gây bệnh có thể ảnh hưởng đến cả sò và con người", Trợ lý Giáo sư về Công nghệ Môi trường và Hải dương, Tiến sĩ Colleen Burge giải thích trên The Conversation.

Virus OsHV-1 xuất hiện vào đầu những năm 1990 và kể từ đó đã là nguyên nhân gây nên cái chết hàng loạt cho các con hàu Thái Bình Dương trên toàn cầu.

Năm 2008 một biến thể của virus đã quét sạch 80 đến 100% con hàu bị nhiễm bệnh ở Pháp.

Hai năm sau, nước Anh đã chứng kiến hơn tám triệu con hàu chết vì nhiểm bệnh từ virus herpes.

Loại virus này đã lây lan sang các đàn hàu ở New Zealand và Úc. Mới cuối năm ngoái đã gây ra một cuộc tàn sát hàu ở Tasmania và ảnh hưởng lớn đến ngành kỹ nghệ hải sản này.

Mặc dù tỷ lệ chết cao, nhưng không phải con hàu bị nhiễm herpes virus nào cũng chết.

"Cách hiệu quả nhất để hạn chế thiệt hại, không cho OsHV-1 xuất hiện ở những địa điểm khác là hạn chế sự lây lan của nó.

"Hàu không thể tự di chuyển ra khỏi vùng nước nguy hiểm, chúng ta cũng không thể di chuyển tất cả những con hàu dễ bị nhiễm bệnh, vì vậy chúng ta cần phải bảo vệ chúng ở nơi mà chúng được nuôi dưỡng", Tiến sĩ Burge cho biết.

Lỡ chúng ta ăn phải hàu nhiễm bệnh từ virus herpes?

Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn sẽ không bị mụn rộp nếu bạn ăn phải một con hàu bị nhiễm virus này, cho dù bạn có nấu chín hay ăn sống, theo như Tiến sĩ Colleen Burge viết trên The Conversation.

OsHV-1 có thể lây nhiễm sang các loài khác, có thể vượt qua các ranh giới của loài, nhưng nó khác biệt với các loại virus gây bệnh trên động vật và không lây nhiễm sang người.

Chỉ là…

Có thể giá hàu sẽ lên chóng mặt, và không tìm thấy hàu ở chợ cho món cháo hàu hay bữa tiệc hải sản sống dịp Giáng Sinh!